Giỏ hàng

7 điều cần lưu ý khi đi du lịch Thái Lan. Nên và Không nên làm gì.

Thái Lan là một đất nước xinh đẹp với nền văn hóa vô cùng đa dạng, đặc sắc. Tuy nhiên, là quốc gia của Phật giáo, nên nơi đây có rất nhiều điều cấm kỵ. Bạn cần nắm rõ những điều nên làm và không nên làm khi đến Thái Lan. Hãy cùng PostJoy tham khảo những điều lưu ý khi đi du lịch Thái Lan nhé. 

Lưu ý khi đi du lịch Thái Lan - những điều cấm kị

1. Lưu ý về cách chào hỏi khi đi du lịch Thái Lan. 

Nếu thường xem phim Thái, chắc chắn bạn không lạ gì với cách chào "wai" của người Thái. Và khi đi du lịch Thái Lan, bạn nên bắt chước các cử chỉ truyền thống hàng ngày mà người bản địa làm. Chào Wai, bạn cần phối hợp giữa hai bàn tay đặt trước ngực, sau đó, chạm nhẹ vùng trán. Bạn có thể nở thêm một nụ cười để thể hiện sự thành ý nhé. Bởi đó là một cử chỉ truyền thống tốt đẹp của người Thái Lan để chào hỏi và cảm ơn. Bạn có thể hỏi hướng dẫn viên để có cách chào chuẩn nhất. 

Lưu ý khi đi du lịch Thái Lan - những điều cấm kị - cách chào của người Thái

Cách chào Wai còn có thể dùng như một lời cảm ơn. Lưu ý rằng khi cảm ơn thì bạn dừng lại nhé. Bạn cũng có thể dùng "wai" để xin lỗi khi bạn vô tình bước lên chân hoặc chạm vào vết thương của ai đó. Đôi khi hành động "wai" cần phải tôn kính hơn, chẳng hạn, khi gặp gia đình bạn trai hoặc bạn gái người Thái, "wai" nên dài hơn với đôi tay đặt cao hơn.

Bạn cũng cần lưu ý khi đến Thái Lan, Không nên quá cầu kỳ thêm bớt trong điệu chào, bởi nó có thể gây tác dụng trái chiều không mong muốn. 

2. Lưu ý về thực phẩm khi đi du lịch Thái Lan. 

Thái Lan là đất nước trồng lúa, nên họ rất trân trọng từng hạt gạo được làm ra. 

Lưu ý khi đi du lịch Thái Lan - những điều cấm kị

Khi ăn cơm ở đây, hãy chú ý không lấy quá nhiều và để thừa mứa. Chỉ nên lấy vừa đủ ăn thôi bạn nhé. 

Ở Thái Lan, bạn cũng không nên ăn thử trên đĩa của người khác. Cũng không đặt dao ở trên bàn ăn. Trong một vài trường hợp, không nên sử dụng đũa, bởi nó hiếm khi được dùng.

3. Hãy thể hiện sự tôn kính với đức vua. 

Khi du lịch Thái Lan, bạn nên có lòng yêu quý sâu sắc và chân thành đối với vị vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX) giống người Thái Lan.

Nếu đi xem phim, bạn nên đứng lên khi mọi người xung quanh cũng đứng (vì bắt đầu sẽ thường có một đoạn phim ngắn về vua).

Ở đây, vua Rama IX cũng như các vị vua đều vô cùng được yêu quý. Vì thế, để tránh rắc rối, đừng bao giờ có những hành vi thiếu tôn kính với vị vua hoặc chế độ quân chủ của họ. Một lưu ý nữa là bạn không nên dẫm đạp lên tiền, bởi trên đó có hình của các vị vua.

4. Lưu ý khi vào đền chùa. 

Thái Lan là quốc gia Phật Giáo, nên khi đến đây, chùa chiền, đền miếu luôn là những điểm du lịch được yêu thích. Lưu ý đầu tiên là bạn nên ăn mặc kín đáo khi đến thăm chùa. Nếu bạn lỡ mặc váy ngắn, đừng lo, vì ở đây họ sẽ cho thuê tấm vải quây dài để quấn quanh người.

Điều lưu ý khi đi du lịch Thái Lan

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý dáng ngồi khi vào chùa. Ngồi quỳ trong các ngôi đền, chùa bởi theo quan niệm của người Thái thì ngón chân là phần khá quan trọng của cơ thể. Nếu bạn không chắc chắn ngồi như thế nào cho đúng thì hãy nên quan sát người Thái ngồi và làm theo. Đừng ngổi xổm, ngồi bệt trong chùa, vì điều đó càng để lộ rõ đôi chân.

5. Đừng chạm vào đầu người khác. 

Điều này là vô cùng quan trọng đấy bạn nhé. Vì theo quan niệm của người Thái, đầu là một bộ phận rất nhạy cảm. Chạm vào đầu người khác là thể hiện sự xúc phạm đối với đối phương, đặc biệt là với trẻ nhỏ. 

Khi đi du lịch Thái Lan, bạn cũng cần lưu ý để đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ bạn nhé.  

6. Luôn để giày dép bên ngoài. 

Ở Thái Lan, bạn không nên mang giày dép vào trong nhà hay là đền chùa. Bạn luôn luôn phải để lại giày dép của mình ở bên ngoài. Vì thế, hãy sử dụng các loại giày dép đơn giản. Để có thể dễ dàng tháo ra, đi vào khi đi tham quan nhé. 

Điều lưu ý khi du lịch Thái Lan - để giày dép ngoài cửa

Một điều cần chú ý khi đến Thái Lan nữa là bạn cần phải để giày dép gọn gàng. Đừng vứt bừa bãi, mỗi nơi một chiếc nhé. 

7. Tôn kính với nhà sư. 

Và cuối cùng, hãy luôn nhớ thể hiện sự tôn kính với nhà sư. Lễ khất thực được coi là một nét văn hóa đặc sắc của Thái Lan. Nếu có dịp được chứng kiến, tuyệt đối không được chỉ trỏ, cười đùa các nhà sư nhé. Bạn có thể chạm vào nhà sư, đưa cho họ bất kỳ thứ gì một cách trực tiếp.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được chạm vào vai của những vị sư này. 

Lưu ý khi đi du lịch Thái Lan - những điều cấm kị

Trên đây là 7 điều cần lưu ý khi đi du lịch Thái Lan. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và ý nghĩa nhé. 

Tham khảo thêm Chi phí đi du lịch Thái Lan. 

back to top